หน้าหลักข่าวประชาสัมพันธ์ข่าวจัดซื้อจัดจ้างข่าวสมัครงานข่าวกิจกรรมสถานที่ท่องเที่ยวผลิตภัณฑ์ตำบลกระดานข่าวติดต่อ อบต.
ข้อมูลพื้นฐาน
วิสัยทัศน์/พันธกิจ
นโยบาย
ยุทธศาสตร์
แผนงาน/โครงการสำคัญ
งบประมาณ
โครงสร้างองค์กร
บทบาทหน้าที่
บุคลากร


โครงการควบคุมและป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าประจำปี ๒๕๕๗

อบต.บางกล่ำคัพ ครั้งที่ ๑๔ ประจำปี พ.ศ. ๒๕๕๗

ดูภาพกิจกรรมทั้งหมด

สถิติผู้เข้าชมตั้งแต่   06/08/2549

eXTReMe Tracker

ระบบเจ้าหน้าที่ 155

เห็นบทความ คลายหมองที่หนองคาย ตอนที่ 4 เมื่อคนไม่ชอบเข้าสังคมไปเข้า "สังคม" อำเภอสังคม แล้วให้หวนคิดถึงบ้านเกิด บ้านแก้งใหม่ อ.สังคม จ.หนองคาย ขอบคุณที่แบ่งปัน
วันอาทิตย์ ที่ 27 กันยายน 2552
คลายหมองที่หนองคาย ตอนที่ 4 เมื่อคนไม่ชอบเข้าสังคมไปเข้า "สังคม"
Posted by tanthainium , ผู้อ่าน : 223 , 20:12:52 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้


“บั้งไฟพญานาค กล้วยตากลือก้อง
หาดทรายแสงทอง ล้อมรอบด้วยภูเขา
คือถิ่นเราชาวสังคม จังหวัดหนองคาย”

ถึงซะที...อำเภอสังคม จังหวัดหนองคาย

ฉันกู่ร้องก้องถนนเมื่อเห็นป้ายที่เขียนข้างทางว่า “ขอต้อนรับสู่อำเภอสังคม”  ความดีใจที่ไปถึงจุดหมายนั้น มันคือเหตุผลรอง แต่เหตุผลหลักคือดีใจที่ถึงซะทีเพราะฉันเมื่อยก้นกบจะตายอยู่แล้ว ส่วนมือที่บิดมอเตอร์ไซด์ก็เริ่มล้าเต็มที

แล้วสังคมก็ต้อนรับฉันด้วยน้ำตกธารทอง ฟังชื่อก็เพราะหู น่าเข้าไปเยี่ยมดูแต่หน้าหนาวไร้แล้วซึ่งน้ำ คงต้องเรียกน้ำตกว่าธารทอง ว่าน้ำรินธารทองไปก่อนกระมัง แต่สิ่งที่น่าประทับใจ น่าจะเป็นช่วงโค้งผ่านน้ำตกแห่งนี้เสียมากกว่าเพราะมันเป็นเนินสูงแล้วโค้งลงทางราบ ฉันเปลี่ยนเกียร์ต่ำสุด แล้วไต่ระดับแบบค่อยเป็นค่อยไป จนถึงส่วนที่สูงที่สุดของทางโค้ง ภาพที่ประจักษ์อยู่ตรงหน้าคือแม่น้ำโขงที่ทอดสายยาวโดยปราศจากสิ่งบดบังสายตา จะหยุดถ่ายภาพก็ทำไม่ได้เพราะไม่มีไหล่ทางให้หยุด ฉันจึงทำได้ก็แค่เพียงบันทึกไว้ในความทรงจำ ประหนึ่งว่ามุมนั้นคือมุมรับแขกของอำเภอสังคมที่ฉันอยากจะจดจำมิรู้ลืม...

คนรักสนุกชอบสังสรรค์ ปาร์ตี้และแสงสีเสียง ฉันขอแนะนำว่าให้ขับผ่านอำเภอสังคมไปเลย แต่คนไม่ชอบเข้าสังคมเพราะเบื่อความวุ่นวายอย่างฉัน ถูกจริตนักกับที่นี่ อำเภอสังคม เป็นอำเภอเล็ก ๆ ตั้งอย่างสงบเงียบอยู่ริมแม่น้ำสายใหญ่ ความน่ารักของเมืองนี้ พาลทำให้ฉันวาดภาพว่าที่นี่ น่าจะมีนายอำเภอหนุ่มหล่อ หรือ ตำรวจหน้าตาดี ๆ แล้วมีปณิธานอันแรงกล้า ที่จะทำงานในชนบทจนมาได้พบกับฉัน สาวแก่นแก้วจากเมืองหลวง...เสียงจานกระทบโต๊ะจากเด็กเสิร์ฟทำเอาฉันตื่นจากฝันแล้วพบกับความจริงว่า ได้เวลากินอาหารแกล้มกับบรรยากาศริมโขงแล้ว ถึงแม้เรื่องนี้จะไม่โรแมนติกอย่างความฝันแรก แต่ฉันก็กินไปมองแม่น้ำไปจนรสชาติไข่เจียวหมูสับในวันนั้นอร่อยจนผิดหูผิดตา

ภาพบน : บ้านพักของฉัน ที่ "บ๊วย เกสต์เฮ้าส์"


“บ๊วย เกสต์เฮ้าส์” เป็นเคหะสถานที่พจมานและคุณชายน้อยกำลังจะเข้าพัก ฉันเลือกบ้านที่อยู่ติดกับแม่น้ำโขงมากที่สุดเพื่อจะได้สัมผัสธรรมชาติชนิดกระทบไหล่...บ้านไม้ที่ถูกสร้างอย่างเรียบง่ายราคาเหมาะสมกับฐานะของพจมานคือ 200 บาทต่อคืน ทำให้ฉันถูกใจนักกับที่นี่ เจ้าของเกสต์เฮ้าส์เป็นสามีภรรยาที่มีที่ดินและสวนผักตรงนี้ บ้านพักของที่นี่จึงถูกรายล้อมไปด้วยสวนผัก ไม่ว่าจะเป็นมันสำปะหรัง ผักชี กระหล่ำปลี ข้าวโพดและอื่น ๆ อีกมากมาย ในยามค่ำคืน...ฉันมองเห็นดวงดาวนับพันที่อวดแสงอยู่เบื้องบน อากาศหนาวที่ย่างกรายทำให้ชายน้อยอาสาซื้อแสงโสมมาให้พจมานจิบ จุ๊บจิ๊บ จนหลับผล็อยแต่ทว่าท่าหลับดูไม่กระจุ๋มกระจิ๋มเหมือนนางเอกละครซักเท่าไหร่

ภาพบน : เก็บผักทำสวนกันแต่ไก่โห่...


แล้วก็แสงโสม เล่นงานฉันอยู่หมัดในตอนเช้าเพราะรู้สึกหนักไปทั้งตัวประหนึ่งว่าถูกคนขี่อยู่บนคอเหมือนเรื่องชัตเตอร์ติดวิญญาณ ฉันออกเดินเล่นตามริมแม่น้ำโขงเฝ้าดูวิถีชีวิตเรียบง่ายของคนลูกน้ำโขงแห่งนี้ คุณป้าที่โยงโย่โยงหยกเก็บผักอยู่ริมฝั่งที่สูงชัน คุณป้าอีกคนก็หิ้วถังน้ำไปรดน้ำต้นไม้ ส่วนฉันก็เลาะริมหาดแล้วเดินทักทายผักหญ้าที่กำลังชูช่อรอไอแดดอ่อน ๆ ที่กำลังย่างเคลื่อนเข้ามาทุก ๆ ขณะ เสียงเรือรับจ้างที่ขับข้ามฝั่งโขงไทย-ลาว เดี๋ยวไป เดี๋ยวกลับ...แล่นไปมาจนฉันนับรอบไม่ไหว ฉันแอบคิดถึงว่า แดดอ่อน ๆ เช่นนี้ถ้าอยู่ในเมืองฉันก็คงจะกำลังจดจ่ออยู่กับการเดินทางเข้าเมืองแล้วลุ้นว่า จะทัน หรือ ไม่ทันงาน ก็เท่านั้น...หลายครั้งที่ฉันมองเห็นท้องฟ้าที่ทอเป็นสีทองขณะที่รถเคลื่อนตัวอยู่บนทางด่วน ฉันมักอุทานเมื่อเห็นความงดงาม ทว่า ไร้ซึ่งเวลาที่จะได้ชื่นชมห้วงเวลานั้น

ภาพแบบนั้น...ถ้าได้มายืนและเห็นอยู่ตรงนี้ที่อำเภอสังคม ความรู้สึกต่างกันลิบ บรรยากาศทำให้พลังภายในของชีวิตขับเคลื่อนได้แตกต่างกันเสียจริงจริงนี่กระไร

ภาพบน : แปลงผักคะน้า ผักบุ้ง ผักชี ริมโขง

ภาพบน : อีกด้านหนึ่งของแปลงผัก...

น้ำตกธารทิพย์...เป็นจุดมุ่งหมายที่ไม่ไกลเกินไปที่มอเตอร์ไซด์จะบึ่งไปถึง อาจด้วยเป็นเพราะตอนนั้นคือฤดูหนาว จึงไม่มีนักท่องเที่ยวไปเยือนเท่าไหร่นัก จะมีก็ฉันและสหายกับชาวบ้านแถวนั้นอีกสองสามคนที่เดินใส่เสื้อกันหนาวมาเที่ยวน้ำตกกัน เมื่อไร้มนุษย์เข้าไปทำลาย...ความอุดมสมบูรณ์ของป่าจึงออกดอกออกผลกันอย่างเต็มที่ น้ำตกธารทิพย์อยู่ห่างจากตัวอำเภอไปประมาณ 9 กม. มีทั้งหมด 3 ชั้นและมีน้ำตกตลอดทั้งปี แม้กระทั่งช่วงที่ฉันไป ก็ยังมีน้ำตกแอ่งใหญ่ให้ได้เล่น อุณหภูมิขณะนั้น..ในป่าเขาลำเนาไพรแบบนั้น เรียกว่าหนาวมากพอที่เสื้อกันหนาวตัวเดียวแทบเอาไม่อยู่ แต่เพื่อนของฉันกลับกระโดดลงไปแหวกว่ายเหมือนปลาที่ขาดอากาศหายใจ ฉันมองเพื่อนด้วยความดีใจว่าไม่ใช่เราเท่านั้นที่บ้าอยู่คนเดียว...

ภาพบน : น้ำตกธารทิพย์


ธรรมชาติข้างทางที่ฉันได้เห็น...แม้จะเป็นเรื่องปกติธรรมดาของคนท้องถิ่น แต่สำหรับฉันตื่นเต้นไปได้ทุกเรื่องแม้กระทั่ง ดอกฝ้าย...สีขาวที่ผุดขึ้นตามข้างทางประดุจแขกที่ไม่ได้รับเชิญ เสน่ห์ของดอกฝ้ายคล้ายหญิงบริสุทธิ์สดใส ยามที่ลมกระทบแล้วแตะต้องให้ดอกนวลขาวต้องหลุดปลิวไปตามลม มันเป็นภาพชวนฝัน แม้จะเห็นควายสองตัวกำลังง่วนกินหญ้าอยู่เป็นฉากหลังดอกฝ้ายนั้นก็ตาม


ทุ่งข้าวโพดที่แห้งกรังรอการตัดทิ้ง ฉันก็ยังพริ้มไปว่า แม้มันใกล้ตายแต่มันก็ยังรักกันดีอยู่


ดอกอะไรก็ไม่รู้สีเหลือง ๆ ก็เฝ้าแต่รัดฟัดเหวี่ยงอยู่กับต้นไม้ใหญ่แบบตื้อเท่านั้นที่ครองโลก 


ส่วนแม่น้ำโขงที่เป็นพระเอกของทริปก็สะกดใจให้ฉันต้องเฝ้ากดชัตเตอร์ประหนึ่งว่า ถ้าหากฟ้าไม่ปิด..ฉันก็ไม่หยุดถ่ายภาพเช่นกัน

ภาพบน : ดอกฝ้าย ที่ฉันแวะเก็บเล่นตามริมทาง


ภาพบน : จินตการของฉันเกี่ยวกับรักของข้าวโพด

ภาพบน : ดอกกาฝาก...ฝากรักที่ริมโขง...(เป็นไง...หวานจนมึนเลยไม๊)

เสียงเด็ก ๆ ใช้ลานกว้างของหาดทรายริมแม่น้ำโขงเตะฟุตบอลเป็นของขวัญแห่งวัน หลังแล้วสร็จจากการรดน้ำต้นยาสูบและบางคนก็หาปลา...สหายของฉันมองหน้าเด็ก ๆ ตาปลิบ ๆ ด้วยอยากเข้าไปเล่นบอลกระชับมิตร หากตะวันไม่ตกดินเสียก่อน งานนี้คงได้เห็นการแข่งบอลไทยกับต่างชาติเป็นแน่

ภาพบน : ตะวันตกดินที่ริมโขง อ.สังคม


ภาพบน : รับดาว ตรงที่เดิม(ที่ส่งตะวัน)...ณ ริมโขง...(มีใครเห็นดาวของอิฉันไม๊คะ มีอยู่ดวงนึงค่ะ)


ค่ำมืดแล้ว...ฉันยังดึงดันอยากจะนั่งคุยต่อกับแม่น้ำและท้องฟ้า....ดวงดาว ดวงเดิม..กลับมาทำงานเช่นเดิม มีแต่ฉันต่างหากที่จะต้องเดินทางต่อไป...


ขอบคุณอำเภอสังคมที่ทำให้ฉันได้หลบลี้หนีสังคมอันยุ่งเหยิงมาได้แม้เพียงระยะหนึ่ง..

ขอบคุณต้นหญ้า น้องควายและชายน้อยของพจมานที่เดินทางมาเป็นเพื่อนในทริปนี้

...ขอบคุณ..

=======================================

ภาพบน : ระหว่างที่ใคร ๆ เมิน...แต่ฉันไม่ยอมเฉย 

  ใบ

         
ถั่วฝักยาว,ผักคน้า ปลูกที่บ้านจอมมณี (สะพานมติรภาพไทย-ลาว)อำเภอเมืองหนองคาย

           1 ก.พ-30 เม.ย 53 อย่าลืมเที่ยวหาดจอมมณี        หาดทรายขาวทะเลน้ำจืด(ลำน้ำโขง) แวะซิม ส้มตำปูปลาร้า
ปลาช่อน,ปลานิน อาบเกลือเผา แซบอีลี่
               ที่ (ร้านธงฟ้า)


ชนในชาติสามัคคี          ทำความดีเพื่อพ่อหลวง

                             นายอักษร     บุตรโคตร
                  ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลบางกล่ำ
                                8  มีนาคม  2553

มีข้อมูลเรื่องดีๆๆ แบ่งปันความสุข หรือเสนอแนะเกี่ยวองค์การบริหารส่วนตำบลบางกล่ำหรือแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ได้ ทางเวบ.อบต.บางกล่ำ www.bangklam.go.th/index.php  หรือ โทร 074-328256-7 ต่อ 13   
                      มือถือ 089-1971331
                
p-aksorn31@windowslive.comบทความดีๆมาเล่า
ปลายฝน(ใต้)-ต้นหนาว(อีสาน-เหนือ) จากหาดใหญ่ สู้ กทม. ไปเลย แวะชม เสน่ห์มนตราริมฝั่งโขง จากเชียงคานถึงเมืองพญานาค “เชื่อในสิ่งที่เฮ็ด เฮ็ดในสิ่งที่เชื่อ” เที่ยวไปกับลูกน้ำโขง
www.bangklam.go.th/modules/news/index.php?mode=detail1&id=21320

โดย: ตำบลบางกล่ำ
ประจำวันที่ 08 เดือน เมษายน พ.ศ. 2553

ข่าวประชาสัมพันธ์ล่าสุด
 • ข่าวประชาสัมพันธ์: ขอเชิญเสนอชื่อบุคคลเข้ารับการสรรหาเป็น สปช. (ดู:267)(วันที่:27 ส.ค. 2557)
 • ข่าวประชาสัมพันธ์: ด่วนๆๆ กรมบัญชีกลางวินิจฉัยเรื่องสตง.เรียกเงินคืนกรณีนำเงินสะสมมาจ่ายเป็นเงินโบนัสข้าราชการอปท. ว่าสามารถจ่ายขาดได้ รายละเอียดลองอ่านดูครับ (ดู:681)(วันที่:26 ส.ค. 2557)
 • ข่าวประชาสัมพันธ์: แผนพัฒนาสามปี (พ.ศ.๒๕๕๘-๒๕๖๐) (ดู:195)(วันที่:14 ส.ค. 2557)
 • ข่าวประชาสัมพันธ์: เปิดช่องทางใหม่ในการรับข้อมูลข่าวสาร (ดู:184)(วันที่:14 ส.ค. 2557)
 • ข่าวประชาสัมพันธ์: ประกาศ อบต.บางกล่ำ เรื่อง ริบหลักประกันสัญญาเข้าเป็นรายได้ของ อบต.บางกล่ำ (ดู:262)(วันที่:24 ก.ค. 2557)
 • ดูข่าวทั้งหมด
  องค์การบริหารส่วนตำบลบางกล่ำ หมู่ที่ 1 ตำบลบางกล่ำ อำเภอบางกล่ำ จังหวัดสงขลา
  โทรศัพท์ 0-7432-8256-7 E-mail: info@bangklam.go.th

  © Copyright 2006. All rights reserved. Powered by CityVariety Corporation